0989.289.302

Lâm Đồng có quy định mới để hợp thửa hoặc tách thửa

Lâm Đồng – Một trong những tỉnh có điều kiện mới để hợp thửa hoặc tách thửa: Dân bán nền, buôn đất phân lô hết thời.

Đà Lạt, Bảo Lộc và nhiều địa phương khác thuộc Lâm Đồng vừa đưa ra những quy định mới về việc quy hoạch đất. Làm ảnh hưởng rất nhiều tới sự đầu tư của giới nhà đất.

Lâm Đồng có quy định mới để hợp thửa hoặc tách thửa

Vào ngày 1/11/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định số 40 ngay sau khi có văn bản dừng giải quyết về các hồ sơ thửa vào tháng 6 năm 2021. Quyết định này đề ra một số quy định về từng điều kiện hợp thửa hoặc tách thửa. Văn cứ vào diện tích tối thiểu của từng loại đất mà tách thửa, hợp thửa sao cho phù hợp.

Tối thiểu diện tích đất nông thôn phải đạt 72m2 và đô thị đạt 40m2 nếu muốn lên đất ở.

Những quy định mới trong quyết định số 40 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với các thửa đất đô thị vẫn giống với quyết định số 4 ngày 9 tháng 11 năm 2021. Những lại có sự thay đổi quy định về kích thước canh tiếp giáp đường. tùy vào từng loại hình sẽ có những thay đổi riêng về quy định.

Đối với nhà ở phố: Diện tích nhà ở phố phải đạt ít nhất 40m2 và kích thước canh tiếp giáp đường hoặc tiếp giáp với đường hẻm có lộ giới trên 10m. Hoặc nếu đó là đoạn đường hẻm phải trên 4m.

Những quy định về nhà liền kề có sân vườn: đối với diện tích nhà liền kề có sân vườn phải đạt diện tích tối thiểu là 72m2 và phải có kích thước tiếp giáp đường nơi có đường chính là 4,5m trở lên. Còn đối với đường hẻm thì diện tích phải đạt từ 64m2 trở lên, tiếp giáp đường từ 4m trở lên.

Đối với nhà biệt lập: nhà biệt lập phải đạt diện tích tối thiểu 250m2 và có kích thước cạnh tiếp giáp với đường tối tiểu là 10m so với đường chính, và ít nhất 200m2 đối với đừng hẻm và tiếp giáp đường 10m.

Đối với biệt thự: Phải có diện tích tối thiểu là 400m2 và kích thước tiếp giáp đường là 12m so với đường chính. Đối với đường hẻm phải đạt tối thiểu 250m2 và tiếp giáp với đường từ 10m trở lên.

Đối với đất ở nông thôn: mặc dù chưa định dạng được kiến trúc nhà ở nhưng đất ở nông thôn phải có diện tích tối thiểu là 72m2 và có kích thước tiếp giáp với đường là 4,5m. Còn đối với những khu vực đã có định dạng kiến trước nhà ở, phải thực hiện đúng theo quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền quy định.

Đối với đất nông nghiệp: ở đô thị, diện tích tối thiểu là 500m2, và ở nông thôn là 1000m2. Đối với những nơi có tiếp giáp với các đường giao thông, còn phải đáp ứng có đường tiếp giáp với đường từ 10m trở lên.

Đối với đất tách thửa với nhiều mục đích sử dụng khác nhau: Nếu thửa đất theo đúng quy hoạch của các cấp cho thẩm quyền thì đất ở tách thửa đất ở đồng thời cùng với đất nông nghiệp. Phải thực hiện tách thửa theo khoản 1 hoặc khoản 2, điều 4. Trong đó, đối với đất nông nghiệp, diện tích không cần phải từ 500m2 trở lên. Và nếu thửa đất thuộc về quy hoạch là đất nông nghiệp thì diện tích phải đạt tối thiểu là 500m2. Nhưng mà diện tích đó chỉ cần thuộc một trong những thửa sau khi tách.

Đối với việc tách thửa, hợp thửa của các phường thuộc tỉnh Lâm Đồng. Trong thời gian tới, giá của những lô đất này sẽ tăng tầm 100m2. Do vậy, sổ riêng sẽ tăng mạnh vì nhu cầu thì nhiều mà nguồn cung rất hiếm.

Những quy định về việc tách thửa, hợp thửa

Để việc tách thửa nhanh chóng, hiệu quả. Trong giấy chứng nhận theo quy hoạch đã được cấp tại các cơ quan có thẩm quyền duyệt, thửa đất đó phải ghi rõ mục đích sử dụng đất.

Thửa đất mới được tách thửa phải đảm bảo các điều kiện về tiếp giáp và phải có đường giao thông thuận tiện, hiện hữu. Được thể hiện rõ ràng trên bản đồ địa chính hoặc có các giấy chứng nhận được cấp từ cơ quan có thẩm quyền.

Đối với những trường hợp chưa được chứng nhận, thể hiện trên bản đồ địa chính hoặc chưa có trên giấy chứng nhận đã cấp. Phải có xác nhận cho tồn tại đối với những trường hợp không phải là đường tự ý mở và đã được dân cư ở đó sử dụng ổn định.

Còn đối với những trường hợp có sự hình thành đường giao thông mới: nếu diện tích của khu đất (bao gồm nhiều thửa) hoặc thửa đất đó dưới 5ha thì phải lập chi tiết bản vẽ tổng mặt bằng với tỷ lệ 1/500. Và phải có sự chấp thuận, phê duyệt của ủy ban nhân dân cấp huyện, kèm theo những văn bản thống nhất. Trong đó, phải đúng với các quy chuẩn đã quy định liên quan đến hạ tầng kỹ thuật đối với đường giao thông.

Đối với việc chuyển tiếp hồ sơ hợp thửa, tách thửa, hợp lệ đã được ghi nhận trên hệ thống phần mềm tại văn phòng đăng ký đất của tỉnh Lâm Đồng, các chi nhánh thuộc văn phòng đăng ký đất ở huyện, thành phố trước khi quyết định này có hiệu lực thì có thể tiếp tục thực hiện theo quyết định số 4 (19/01/2021)

Đối với các khu đất, thửa đất đã được đề nghị, kiến nghị tách thửa, hợp thửa mà diện tích trên 5000m2 thì phải dành tối thiểu 5% diện tích của khu đất, thửa đất để đầu tư cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho xã hội, góp phần phục vụ lợi ích công đồng.

Những trường hợp mà khu đất, thửa đất có diện tích lớn hơn hoặc bằng 5ha thì việc quy hoạch phải có kế hoạch chi tiết. Và phải được chấp thuận, phê duyệt mới được triển khai.

Bắt đầu từ ngày 01/11/2021, quyết định này sẽ thay thế cho quyết định số 4 (19/01/2021) và bắt đầu có hiệu lực.

*** Với quy định mới về sự thắt chặt trong quản lý thì tiềm năng tăng giá của đất sổ riêng sẵn vẫn sẽ rất cao và nhanh chóng trong thời gian tới. Đây là một trong những cơ hội để các nhà đầu tư thông minh tận dụng để sinh lời khi đầu tư vào bất động sản tại Lâm Đồng.

*** Tham khảo thêm: Hàng loạt BĐS lớn được kỳ vọng sẽ phát triển thị trường BĐS tại Lâm Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *